Quy trình vệ sinh tháp giải nhiệt đúng chuẩn và hiệu quả

Việc vệ sinh tháp giải nhiệt thường xuyên sẽ đảm bảo thiết bị hoạt động ở năng suất cao nhất và hạn chế các sự cố ngoài ý muốn. Hầu hết các tháp giải nhiệt nên được làm sạch hai lần mỗi năm. Vậy quy trình vệ sinh tháp giải nhiệt diễn ra như thế nào? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu rõ về quá trình bảo trì và làm sạch tháp giải nhiệt.

Các bước vệ sinh tháp giải nhiệt nhanh chóng và hiệu quả

Tháp giải nhiệt hay còn gọi là tháp làm mát. Đây là thiết bị làm giảm nhiệt độ nguồn nước thông qua việc trích nhiệt từ nước hoặc không khí và thải ra khí quyển.  Vệ sinh tháp giải nhiệt giúp giảm chi phí sửa chữa và vận hành của thiết bị. Dưới đây là 6 bước vệ sinh tháp giải nhiệt đúng chuẩn và hiệu quả.

 1. Tiến hành kiểm tra trước khi vệ sinh tháp giải nhiệt

Bước đầu tiên khi làm sạch tháp làm mát là kiểm tra tháp. Điều này nên được thực hiện ít nhất mỗi tháng, nhưng cũng không bỏ qua bước này vào ngày làm sạch. Việc kiểm tra sẽ tiết lộ các khu vực cần tập trung đặc biệt trong quá trình làm sạch; đặc biệt chú ý đến các phương tiện truyền thông lấp đầy để xem nếu bất cứ điều gì đã bị ô nhiễm bởi sự tích tụ, và kiểm tra lưu vực nước nóng cho bùn.

 1. Tắt máy để vệ sinh tháp giải nhiệt

Để đảm bảo an toàn trong quá trình làm vệ sinh thiết bị, người thực hiện cần đảm bảo đã tắt máy bơm và cánh quạt. Hai bộ phận này hoạt động mạnh mẽ nên có thể gây hại đến tính mạng. 

 1. Dùng hóa chất tẩy rửa để vệ sinh tháp giải nhiệt

Trước khi tiến hành tẩy rửa tháp làm mát, bạn cần phải xả bớt nước bên trong tháp. Sau đó, bạn hòa dung dịch hóa chất chuyên dụng với phần nước còn lại trong tháp. Tiếp theo, bạn bật máy để nước luân chuyển qua hệ thống và làm sạch mọi ngóc ngách trong đường ống. Khi nước đã chạy liên tục trong hệ thống một thời gian, bạn thử độ pH của nước để đảm bảo không gây hại cho môi trường. Cuối cùng, bạn bắt đầu xả ra ngoài.

Ngoài ra, tháp giải nhiệt thường được vệ sinh bằng đá khô CO2 ( dry ice CO2). 

 1. Vệ sinh tháp giải nhiệt bằng cách loại bỏ rong rêu

Rong rêu và bùn có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ của tháp làm mát. Để vệ sinh tháp giải nhiệt một cách hiệu quả, bạn cần tháo rời các tấm tản nhiệt và ống phân phối nước. Sau đó, bạn sử dụng máy hút bụi hoặc máy xịt nước chuyên dụng để loại cặn bẩn.

 1. Kiểm tra, vệ sinh bộ phận còn lại của tháp giải nhiệt

Khi thực hiện vệ sinh tháp giải nhiệt, bạn nên kiểm tra xem dầu trong hộp có đang ở mức thấp với quy định hoặc bị cô đặc lại hay không. Nếu có, phải châm dầu hoặc thay dầu mới ngay.

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra định kỳ hệ thống cấp điện của các bộ phận máy bơm, aptomat, khởi động từ, cách điện động cơ quạt, máy bơm hoặc các thiết bị điều khiển, cảm biến nhiệt độ nếu có. Cũng cần duy trì mực nước trong két theo quy định để tránh nấm mốc xanh, việc vệ sinh đáy bể cũng rất quan trọng vì đây là nơi dễ tích tụ cặn bẩn.

Bài viết xem thêm: Vệ sinh tháp giải nhiệt đừng bỏ qua phần vệ sinh linh kiện

 1. Vận hành thử sau khi hoàn tất việc vệ sinh tháp giải nhiệt

Sau khi vệ sinh xong, bạn cần đóng các van đóng ngắt, lắp các tấm tản nhiệt và ống phân phối nước về đúng vị trí. Từ giai đoạn này chúng ta có thể phát hiện ra những rung động, tiếng ồn và độ êm ái của động cơ. Người dùng nên chủ động động kiểm tra hoạt động của phao, động cơ có tự động ngắt không và lượng nước chảy vào và ra khỏi tháp có đều không.

Vệ sinh tháp giải nhiệt cần được thực hiện bởi người có chuyên môn và kinh nghiệm. Các chuyên gia sẽ vạch ra tiêu chuẩn trong xử lý nước, phương pháp vệ sinh thích hợp và đưa ra lịch làm vệ sinh cụ thể. Vì việc bảo dưỡng và vệ sinh tháp làm mát định kỳ sẽ hạn chế những hư hỏng, tình trạng ăn mòn động cơ. Chuyên gia là người biết khi nào các thiết bị cần được vệ sinh và bảo trì.

Tóm lại là, việc vệ sinh tháp giải nhiệt cực kỳ quan trọng trong vệ sinh công nghiệp (industrial cleaning). Nếu tháp không được vệ sinh đúng cách sẽ gây thêm nhiều thiệt hại. Người dùng thiết bị nên nắm rõ quy trình vệ sinh và bảo dưỡng để máy hoạt động trơn tru và năng suất. Để đảm bảo việc vệ sinh đạt hiệu quả tối ưu, người dùng nên tham khảo ý kiến của chuyên gia.

3 responses to “Quy trình vệ sinh tháp giải nhiệt đúng chuẩn và hiệu quả”

 1. Cảm ơn bài viết hữu ích

  Like

  1. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết!

   Like

  2. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: