Vệ sinh tháp giải nhiệt đừng bỏ qua phần vệ sinh linh kiện

Không vệ sinh tháp giải nhiệt (cooling tower) định kỳ sẽ gây ra một số ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của thiết bị. Ngoài ra việc vệ sinh cũng giúp cho tháp giải nhiệt được tăng tuổi thọ, hạn chế được các trục trặc xảy ra khi đang hoạt động. Tuy nhiên nhiều người không quá chú ý vào việc vệ sinh linh kiện tháp giải nhiệt sao cho đúng cách khiến cho tác dụng của việc vệ sinh bị giảm đi phần nào.

Khi thấy các dấu hiệu sau bạn cần vệ sinh tháp giải nhiệt ngay lập tức

Tháp giải nhiệt nếu không được vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên sẽ không tránh khỏi những sự cố hư hỏng, ảnh hưởng ít nhiều đến năng suất hoạt động của máy. Ngoài việc vệ sinh tháp giải nhiệt định kỳ, người dùng nên thường xuyên kiểm tra và quan sát nếu xuất hiện các dấu hiệu sau trong quá trình vận hành cần phải lập tức tiến hành vệ sinh tháp tản nhiệt:

 • Có tiếng động lớn phát ra từ quạt tháp hoặc quạt bị đảo trong quá trình vận hành.
 • Nhiệt độ tăng lên bất thường tại thân bơm, có tiếng động lạ khi bơm hoạt động hoặc nước bị rỉ ở phớt.
 • Đáy tháp giải nhiệt bám nhiều cặn bẩn, rong rêu.
 • Tấm tản nhiệt có mảng bám màu vôi (CaCO3).
 • Bộ chia nước hoạt động kém hiệu quả.
 • Nhiệt độ nước đầu ra không đạt tiêu chuẩn như ban đầu.
 • Tháp giải nhiệt rung mạnh khi chạm vào và phát ra tiếng động lớn trong quá trình hoạt động.

Đọc thêm bài viết của chúng tôi: Vệ sinh thiết bị công nghiệp bằng đá khô CO2 và phun cát vệ sinh

Vệ sinh tháp giải nhiệt đừng bỏ qua các chi tiết và linh kiện

Vệ sinh tháp giải nhiệt đúng cách sẽ giúp cho quá trình hoạt động của thiết bị diễn ra suôn sẻ hơn. Trong khi vệ sinh bạn đừng bỏ qua vệ sinh các chi tiết và linh kiện cấu tạo tháp giải nhiệt nhé.

Vệ sinh tháp giải nhiệt – Hướng dẫn cách làm sạch đế bồn và vỏ bồn

Vỏ bồn và đế bồn được cấu tạo từ sợi thủy tinh nên khi vệ sinh tháp giải nhiệt chúng ta không cần sơn lại. Thay vào đó hãy vệ sinh chúng bằng cách dùng nước và xà phòng, xịt rửa vỏ bồn cho trôi hết rong rêu, mảng bám, mạng nhện và giữ lưới lọc cho sạch sẽ. 

Vệ sinh tháp giải nhiệt bằng cách làm sạch ống chia nước

Để làm sạch ống chia nước bạn có thể tháo rời ống ra khỏi thiết bị và xịt rửa cho sạch rong rêu, bụi bẩn và lắp ống lại như ban đầu khi đã vệ sinh xong. Khi lắp không quên chú ý lắp đúng góc độ của ống y như ban đầu. Việc vệ sinh cặn bám và bụi bẩn đọng trong ống chia nước sẽ giúp đảm bảo sự ổn định khi thiết bị hoạt động phân phối nước. 

Vệ sinh tháp giải nhiệt đừng bỏ qua bước làm sạch đầu phun nước

Nếu phát hiện đầu phun có biểu hiện quay chậm so với thông số hoặc đột ngột dừng quay, bạn hãy lập tức kiểm tra đầu quay, khung đỡ có bị vướng bụi bẩn, rong rêu không. Nếu đã xịt rửa sạch cặn bẩn trên đầu phun mà tình trạng không được cải thiện, bạn nên thay thế linh kiện này để tháp tản nhiệt làm việc hiệu quả hơn.

Vệ sinh tháp giải nhiệt bằng cách làm sạch tấm tản nhiệt và các linh kiện khác

Đối với tấm tản nhiệt, khi vệ sinh tháp giải nhiệt bạn có thể dùng máy rửa xe áp lực cao kết hợp với hóa chất chống bám để loại bỏ cáu cặn cho thiết bị này. Với các linh kiện còn lại, bạn nên vệ sinh sạch sẽ, dùng sơn chống rỉ định kỳ, nhất là đối với các phụ tùng bằng kim loại của tháp tản nhiệt. Để đảm bảo các thiết bị luôn hoạt động ổn định, bạn nên kết hợp thêm việc chống rêu mốc và bụi bẩn. 

Xem thêm về Hóa chất dùng để vệ sinh tháp giải nhiệt

Vệ sinh tháp giải nhiệt là việc cần được tiến hành định kỳ. Tuy nhiên, khi vệ sinh đừng bỏ qua bước làm sạch các linh kiện để thiết bị hoạt động năng suất và hiệu quả hơn. 

2 responses to “Vệ sinh tháp giải nhiệt đừng bỏ qua phần vệ sinh linh kiện”

 1. […] Bài viết xem thêm: Vệ sinh tháp giải nhiệt đừng bỏ qua phần vệ sinh linh kiện […]

  Like

 2. […] Vệ sinh tháp giải nhiệt còn là một kiểu “tiếp năng lượng” cho tháp, giống như một người làm việc mệt mỏi cần bổ sung khoáng chất. Bụi bẩn, cặn rêu bám lâu ngày trong tháp sẽ cản trở khả năng vận hành tối đa, do đó vệ sinh là việc rất cần thiết.  […]

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: